Có thể bạn nghĩ cái gì đen ăn vào hay đắp lên người cũng sẽ làm bạn đen đi. Sai lầm đấy. Những thực phẩm có màu đen như dưới đây lại là những nguyên liệu làm đẹp tự nhiên trên cả tuyệt vời. Thử xem bạn nhé.
1. Gạo đen (gạo nếp cẩm)
Nghiền gạo thành bột mịn, lọc qua lớp bột để loại bỏ những hạt lớn. Sau đó dùng 1 thìa bột gạo trộn với 1 thìa sữa chua nguyên chất, thoa hỗn hợp này lên da, để khoảng 10-15 phút rồi rửa lại bằng nước ấm. Trong khi rửa bạn nên mát xa nhẹ nhàng để kích thích máu lưu thông.
Ngoài ra bạn có thể dùng nếp cẩm, xay nhuyễn rồi đắp lên da mặt. Lượng vitamin B dồi dào trong nếp cẩm sẽ giúp da bạn tươi sáng, mịn màng.
Lượng vitamin B dồi dào trong nếp cẩm sẽ giúp da bạn tươi sáng, mịn màng. Ảnh minh họa: Internet
2. Vừng (mè) đen
Vừng đen chứa vitamin B, sắt và tinh dầu giúp da chống lão hóa, tái tạo collagen và giúp da đàn hồi tốt hơn. Bạn cũng có thể dùng vừng đen để gội đầu, tóc sẽ đen óng ả và chắc khỏe.
Nếu da bị sạm, cháy nắng, hãy sử dụng tinh dầu vừng đen thoa lên da. Cách này sẽ giúp hạn chế ảnh hưởng của tia cực tím lên da mặt. Các chất chống oxy hóa trong vừng đen có khả năng thải độc cho da.
Bạn có thể dùng vừng đen xay nhuyễn thành bột, trộn cùng lượng nhỏ tinh dầu. Đắp hỗn hợp này lên da khoảng 15 phút sau đó rửa sạch.
Hoặc có thể dùng nửa chén tinh dầu vừng đen trộn với nửa chén rượu giấm táo, nửa chén nước lọc. Lấy bông gòn thấm hỗn hợp này lên da. Sau đó rửa mặt bằng nước lạnh và sữa rửa mặt.
Thường xuyên mát xa tinh dầu vừng đen kết hợp bột gạo cẩm với tỷ lệ 1:1. Sau đó rửa sạch da bằng nước ấm trước rồi đến nước lạnh. Cách này sẽ giúp thu nhỏ lỗ chân long, kéo dài tuổi thanh xuân cho làn da.
Vừng đen chứa vitamin B, sắt và tinh dầu giúp da chống lão hóa, tái tạo collagen. Ảnh minh họa: Internet
3. Mộc nhĩ đen (nấm mèo)
Mộc nhĩ đen có nhiều công dụng tuyệt vời với sức khỏe như “đánh bại” bệnh tiểu đường, béo phì, cao huyết áp… Ngoài ra, mộc nhĩ đen còn chứa melain có thể hoạt động như chất chống oxy hóa. Vì vậy đây là thực phẩm giúp cải thiện làn da, giúp giảm bớt vùng da sạm màu.
Các nghiên cứu cho thấy phụ nữ trong thời kỳ có kinh nên sử dụng canh mộc nhĩ để bồi bổ sức khỏe, tăng vẻ đẹp cho làn da. Với phụ nữ sau sinh thường gặp rắc rối về làn da cũng nên sử dụng mộc nhĩ đen.
Đơn giản, bạn ngâm mộc nhĩ đen cho tới khi nở ra, đem hầm chung với táo tàu thành canh rồi thưởng thức.
4. Đậu đen
Trong thành phần của đậu đen chứa nhiều sắt, kẽm, biotin, protein. Tất cả đều giúp mái tóc chắc khỏe, óng mượt, ngăn tình trạng gãy rụng.
Đậu đen ninh nhừ với lượng nước vừa phải. Nếu có thể thì kết hợp với hà thủ ô cũng đem ninh nhừ. Dùng hỗn hợp nước đậu đen và hà thủ ô để gội đầu, bạn sẽ cảm nhận được mái tóc mượt mà, mềm mại.
Trong thành phần của đậu đen chứa nhiều sắt, kẽm, biotin,