Thực đơn bữa cơm chiều cuối tuần

Thực đơn bữa cơm chiều cuối tuần

Cứ đến cuối tuần, nhiều chị em lại hồ hởi đi chợ để mua đồ về chế biến cho gia đình. Vì đây vốn là bữa cơm tập trung được tất cả mọi thành viên trong nhà sau một tuần học tập và làm việc mệt mỏi căng thẳng.

Vì là bữa cơm đặc biệt nhất tuần vì thế chị em muốn đầu tư thật kỹ từ các nguyên liệu đến khâu chế biến sao cho các món ăn được thơm ngon và đầy đủ chất nhất. Tuy nhiên, khi ra đến chợ, hoa mắt trước các thực phẩm được bày bán la liệt ở các quán hàng, chị em lại lúng túng chẳng biết phải mua gì. Nếu phải nghĩ ngợi quá lâu, chị em có thể tham khảo thực đơn mà Bếp Eva gợi ý nhé:

Vịt nấu chao

Làm món vịt nấu chao không khó, chị em có thể tham khảo cách làm dưới đây:

Nguyên liệu:

- 1 con vịt tơ (1,7 kg), làm sạch, chặt miếng
- 4 viên chao trắng
- 3 viên chao đỏ
- 500 g khoai cao, gọt vỏ, cắt miếng vừa ăn, chiên vàng
- 1 bó rau muống nhặt bỏ lá, lấy cọng non
- Hành tỏi, băm nhỏ
- Dầu hào, dầu mè
- Nước dừa tươi
- Muối, tiêu, đường

Thực đơn bữa cơm chiều cuối tuần - 1

Cách làm:

- Ướp thịt vịt với muối, tiêu, đường, hành tỏi băm, dầu hào, dầu mè và chao tán nhuyễn.

- Để ngấm gia vị khoảng 30 phút.

- Phi tỏi thơm, cho vịt vào xào săn lại. Cho nước dừa, hầm thịt mềm.

- Tiếp tục cho khoai cao vào, nêm lại gia vị vừa miệng. Đun cho đến khi nước trong nồi sánh lại. Đến khâu này, nếu bạn muốn ăn thành lẩu thì cho thức ăn ra lẩu hoặc nồi đất, đun lửa liu riu (để giữ nóng). Nhé, còn nếu không, để vịt nấu chao trong tô rồi cùng cả nhà thưởng thức.

- Dùng kèm với bún tươi hoặc bánh mì, rau muống và chao

- Có thể thay khoai cao bằng khoai môn. Nên chọn vịt con to khoảng 2kg trở lên, vịt nhỏ thường hay bị hôi lông nên không ngon.

Nộm đu đủ tai

Đu đủ ương, vàng điểm vài sợi cà rốt với màu đỏ của ớt, màu trắng giòn giòn tai lợn, xanh xanh rau răm khiến món nộm này cực rất ngon và hấp dẫn.

Nguyên liệu:

- Đu đủ: 1 quả ( đu đủ ương sẽ ngon hơn)
- Cà rốt: 1  củ
- Tai lợn: 1-2 cái
- Rau răm: Thái nhỏ
- Súp, mì chính, đường, chanh, tỏi, ớt quả.

Thực đơn bữa cơm chiều cuối tuần - 2

Cách làm:

- Bào đu đủ và cà rốt thành từng sợi mỏng. Ngâm vào nước với vài viên đá lạnh để đu đủ được giòn.

- Tai lợn rửa sạch với nước muối pha loãng, luộc tai lợn chín, để ráo nước rồi thái mỏng.

- Tỏi, ớt đập dập, thái nhỏ.

- Chanh tươi vắt lấy nước cốt bỏ hạt, pha cùng với một ít súp, đường, mì chính rồi thêm tỏi ớt vào (tùy theo độ mặn ngọt cho sao hợp lý với lượng đu đủ).

- Đu đủ vớt ra rổ để ráo nước rồi cho vào một cái tô to.

- Cho rau răm thái nhỏ vào tô đựng đu đủ bào.

- Tiếp đến đổ nước pha tỏi ớt vào.

- Sau cùng là tai lợn.

- Trộn đều tất cả.

Cuối cùng, cho nộm đu đủ tai lợn ra đĩa và thưởng thức.

Bánh pancake cốm

Nguyên liệu:

- Cốm khô: 50 gr
- Bột mì: 100 gr
- Trứng gà: 2 quả
- Bơ (có thể dùng bơ thực vật): 15 – 20 gr
- Bột nở: 2 thìa sữa chua
- Sữa tươi: 1 hộp (180 ml)
- Mật ong: 30 gr
- Đường: 40 g

Thực đơn bữa cơm chiều cuối tuần - 3

Cách làm:

- Cốm khô ngâm nước lạnh khoảng 10 phút, sau đó đổ ra rổ để cho ráo nước và nhặt bỏ những hạt xấu.

- Bơ đun chảy, để nguội.

- Đập trứng vào bát, đánh cho tan đều và sủi nhiều bọt.

- Đổ bơ tan chảy, sữa vào bát trứng, đánh đều. Cho tiếp bột mì, bột nở, mật ong, đường vào bát trứng, quấy đều để bột và đường tan hoàn toàn.

Thực đơn bữa cơm chiều cuối tuần - 4

- Cuối cùng là cho cốm vào bát bột, quấy đều. Để bột nghỉ chừng 15 – 20 phút.

- Dùng luôn cái chảo đã đun chảy bơ để rán bánh (nếu trong chảo còn dính nhiều bơ thì dùng một tờ giấy ăn lau qua cho thấm bớt). Đặt chảo lên bếp, đun nhỏ lửa cho nóng chảo rồi dùng muôi múc một ít bột đổ vào chảo.

- Khi thấy trên mặt bánh nổi bong bóng và xuất hiện những lỗ nhỏ lốm đốm thì trở mặt bánh, rán vàng cả 2 mặt là được.

Cho bánh pancake cốm ra đĩa, có thể ăn thêm cùng mật ong nếu thích.

Tráng miệng

Mùa này rất nhiều vú sữa, vì thế chị em có thể chọn loại quả thơm ngon này để tráng miệng nhé. Cách chọn vú sữa như sau:

- Chọn quả còn tươi: nên chọn quả còn tươi, còn cuống và lá, nếu đã để từ 1-2 ngày sẽ không còn cuống và lá, giá rẻ hơn.

Thực đơn bữa cơm chiều cuối tuần - 5

Vú sữa chọn những trái màu sáng, bóng nhẵn, vỏ chuyển từ xanh nhạt sang màu kem hồng, đến hơi nâu ở phần đáy trái, ít tì vết (Ảnh: Internet)

Vỏ quả: chọn những trái màu sáng, bóng nhẵn, vỏ chuyển từ xanh nhạt sang màu kem hồng, đến hơi nâu ở phần đáy trái, ít tì vết.

- Quả có nhiều tì vết là đã được vận chuyển nhiều, không còn tươi và ngon như vú sữa mới hái nữa.

- Vú sữa da láng nhưng vỏ xanh, không phủ màu hồng, có thể để lâu, nhưng ăn không ngọt.

Lưu ý, khi mua, bạn cầm trái vú sữa bóp nhẹ, loại vỏ mỏng luôn mềm đều trái. Còn nếu vỏ quả dày phần gần cuống rất cứng, phần đáy lại thường mềm nhũn, ăn không ngon.

Cách ăn: Khi ăn vú sữa, phải nặn cho cho mềm để quả chảy hết nhựa ra.

theo eva.vn

Hỗ trợ trực tuyến

ho tro truc tuyen
vay nen