Viêm nang lông

DA LIỄU THANH HÓA ( TRỊ BỆNH DA LIỄU TẠI THANH HÓA )
 
Viêm nang lông
 
Viêm nang lông là bệnh hay gặp, nguyên nhân do tụ cầu vàng hoặc do nấm Trichophiton gây ra. Bệnh có xu hướng phát triển mạnh vào mùa hè khi thời tiết nóng ẩm đã tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn và nấm gây bệnh. Tuy bệnh không làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ của người bệnh nhưng hay tái phát, ngứa nhiều nên bệnh nhân cào gãi, uống hoặc bôi nhiều loại thuốc khác nhau làm cho da ngày càng dầy lên, khô cứng, tím sẫm vì vậy điều trị càng khó khăn, ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng cuộc sống, thời gian kinh tế của người bệnh .

 
Biểu hiện của bệnh:
Trên vùng da, đặc biệt là da đầu, mặt, lưng, đùi, cánh tay...xuất hiện nhiều lớp sần nhỏ, có màu đỏ và gây ngứa ở vùng nang lông

 
Các hình thái của viêm nang lông:
*Viêm nang lông do tụ cầu:
Tụ cầu khuẩn bình thường sống ở lỗ chân lông, do ảnh hưởng của yếu tố kích thích lý hoá từ vi khuẩn ít độc tố trở thành tụ cầu vàng có độc lực gây bệnh.
+ Viêm cổ nang lông:
Biểu hiện là những sẩn đỏ nằm quanh nang lông sau xuất hiện mụn mủ nhỏ màu trắng ngà có một sợi lông hoặc lỗ chân lông ở chính giữa các mụn mủ vỡ ra tạo thành vảy tiết vảy bong đi không để lại sẹo. Vị trí: có thể ở vùng da đầu, râu, lông mu, lông nách.
+ Viêm nang lông sâu:
Biểu hiện là một túi mủ nhỏ đau nhói chính giữa có sợi lông và thường không vỡ mủ và có thể tự tiêu nhưng cũng có thể viêm lan toả trở thành áp xe lạnh.
+ Sycosis:
Biểu hiện: Lúc đầu là viêm nang lông sau đó tự tiêm truyền lây sang cả vùng cằm, môi má có thể chàm hoá tạo thành đám mụn mủ, mụn nước vảy tiết vàng, có thể viêm sâu, sờ vào dầy cộm, ấn đau có nhiều mủ chảy ra các nhiểm khuẩn này có thể vừa nông vừa sâu tạo thành các lỗ rò, lông vùng tổn thương rất dễ nhổ. Bệnh tiến triển dai dẳng nhiều tháng nhiều năm.  
+ Viêm nang lông ở da đầu và mắt:
Biểu hiện các sẩn chiếm ưu thế, bắt đầu thường ở da đầu cũng có thể là ở vùng gáy sau lan ra vùng mặt, nách và mu bệnh tiến triển dai dẳng nhiều tháng.
+ Viêm nang lông ở tứ chi:
Thường gặp nhất là ở mặt trước của 2 cẳng chân với mụn mủ nang lông chiếm ưu thế.
+ Viêm nang lông mụn mủ nông:
Biểu hiện những mụn mủ nang lông hình vòm, màu trắng vàng dễ vỡ phát triển từng đợt và có thể khỏi trong vài ngày.
* Viêm nang lông do nấm Trichophyton:
Gặp ở người cưỡi ngựa, đóng móng, cán bộ thú y và nông dân: Nấm bám vào da rồi đến nang lông gây ra hiện tượng viêm tấy nung mủ ở sâu là do chất tiết của nấm. Vị trí hay gặp là ở vùng râu thương tổn chỉ có ở một bên, có ranh giới rõ, ít sưng nề và thường không đau nhức. Các sợi lông màu vàng xỉn dễ nhổ. Nhưng trên thực tế cũng rất khó phân biệt giữa viêm nang lông do nấm và viêm nang lông do tụ cầu. để chẩn đoán xác định cần dựa vào nghề nghiệp điều kiện tiếp xúc và xét nghiệm.
+ Kerrion Decells:
Là thể đặc biệt là đám có bờ tròn đều rõ rệt, nổi cao nhiểm cộm, màu đỏ chảy nước, nhiều mụn mủ ở nang lông làm rỉ mủ ở nhiều lỗ, tóc lông vùng tổn thương dễ nhổ vị trí hay gặp nhất là vùng da đầu ngoài ra có thể gặp ở vùng gáy cằm.
Điều trị:
Nguyên nhân do nấm: Tại chỗ dung dịch Castellani, Lamysil
Toàn thân: kháng sinh chống nấm.
Nguyên nhân do tụ cầu: Tại chỗ: Bôi mỡ Foban, Neomycin, Fucidine cũng có thể xoa dung dịch lưu huỳnh.
Toàn thân: kháng sinh: Nhóm Marolid hoặc Dicloxacillin. Kháng histamin: clopheniramin hoặc Loratadine. Vitamin C,Vitamin B.
Những trường hợp tái phát nhiều lần phải điều trị theo kháng sinh đồ.
Phòng bệnh: Vệ sinh cơ thể sạch sẽ giữ cho da khô về mùa hè, tránh các chấn thương. Chế độ ăn giảm chất bột đường, ăn nhiều rau xanh, uống nhiều nước, bổ sung đủ các vitamin đặc biệt tăng cường vitamin nhóm B. Khi bị viêm nang lông nên đến khám tại các cơ sở chuyên khoa da liễu để được tư vấn và điều trị kịp thời.
Theo dalieuthanhhoa.vn

Hỗ trợ trực tuyến

ho tro truc tuyen
vay nen