TÁC DỤNG PHỤ CỦA CORTICOID BÔI


TÁC DỤNG PHỤ CỦA CORTICOID BÔI
 
 
 
 Kết quả  chữa tác dụng phcủa Cocticoid bôi
 
      Thường xuất hiện khi sử dụng corticoid loại mạnh kéo dài :
 
1.     Teo da :
Biến chứng rất thường gặp. Độ nặng phụ thuộc vào thời gian sử dụng, độ mạnh của corticoid và cách thức dùng ( số lần bôi, số lượng thuốc bôi) Một số vùng dễ bị teo da khi bôi như mặt, cổ , mu tay, tầng sinh môn , bùi. Teo da có thể từ nhẹ đến nặng, mỏng da đơn giản cho đến teo da nếp nhăn và giãn mạch. Teo da thường chậm phục hồi, 1 số loại không phục hồi như sẹo co giãn mạch.
 
2.     Rạn da :
Do thay đổi không phục hồi của các sợi đàn hồi ở da. Xuất hiện thường ở vùng da bôi corticoid, đặc biệt là vùng gần nếp gấp, gốc chi và thân mình. Trẻ em đang lớn thoa kéo dài dễ bị rạn da. Mới đầu vết rạn có màu hồng rồi màu tím, về sau màu xanh, trắng.
 
3.     Rối loạn sắc tố
Do tác dụng của corticoid lên hắc tố bào, chủ yếu là giảm sắc tố trên vùng bôi loại mạnh, băng kín hoặc tiêm dưới da, có thể phục hồi sau nhiều tháng. Thấy rõ ở người da sậm. Một số trường hợp tăng sắc tố
 
4.     Rậm lông:
Có thể thấy ở vùng bôi thuốc, có thể phục hồi sau khi bôi.
 
5.     Viêm da quanh miệng:
Trên bề mặt hồng ban, có những sẩn hoặc mụn mủ, vị trí ở quanh miệng. Thường được xem giống trứng cá đỏ. Hay gặp ở quanh miệng. Thường được xem giống trứng cá đỏ. Hay gặp ở người da nhờn và bôi corticoid mạnh, cần thiết phải giảm liệu từ từ
 
6.     Mụn trứng cá:
Có thể gây phát ban dạng mụn trứng cá ở mặt hoặc lưng do bôi corticoid. Hoặc mụn trứng cá có sẵn có thể nổi nhiều và nặng hơn. Sau khi bôi mụn trứng cá giảm nhưng sau đó sẽ nặng và lan nhanh.
 
7.     Nấm da:
Biến chứng thường gặp khi bôi corticoid kéo dài do suy giảm miễn dịch tại chỗ.
Theo dalieuthanhhoa.vn

Hỗ trợ trực tuyến

ho tro truc tuyen
vay nen